Hướng dẫn 3 cách mở cửa cuốn khi mất điện cực đơn giản

24/04/2024

Cửa cuốn vận hành dựa vào động cơ điện, do đó chúng phụ thuộc khá nhiều vào nguồn điện năng. Điều này gây ra bất tiện cho người dùng khi bị mất điện, bộ lưu điện bị hỏng, nhất là những người không có nhiều kinh nghiệm và kiến thức về sử dụng cửa cuốn. Cùng tìm hiểu về cách mở cửa cuốn khi mất điện cực đơn giản trong bài viết dưới đây để áp dụng khi cần thiết nhé.

Cách mở cửa cuốn khi mất điện an toàn
Cách mở cửa cuốn khi mất điện an toàn

1. Cách đóng mở cửa cuốn tấm liền khi mất điện bằng chốt ly hợp

Cách mở cửa cuốn khi mất điện bằng chốt ly hợp thường được áp dụng cho các trường hợp bị mất điện, bạn đang ở bên trong nhà hoặc ở bên ngoài. Đa phần các loại cửa cuốn tấm liền trên thị trường hiện nay đều được thiết kế với chốt ly hợp nhằm giúp người dùng có thể vận hành cửa bằng tay khi có sự cố về điện.

Chốt ly hợp của cửa cuốn
Chốt ly hợp của cửa cuốn

Chốt ly hợp của cửa cuốn chỉ được sử dụng cho các loại cửa cuốn tấm liền và có sử dụng motor. Đây là bộ phận có công dụng điều chỉnh chế độ cơ (kéo tay) và tự động (dùng tay điều khiển) nhằm giúp cho cửa cuốn lên trên hoặc kéo xuống dưới. Chốt ly hợp còn có chức năng giúp người dùng có thể đóng/mở cửa cuốn khi mất điện, cửa không có sẵn bộ lưu điện dự phòng hoặc khi tay điều khiển của cửa bị hỏng. Vị trí của chốt ly hợp nằm ở chỗ motor của cửa, có kèm theo một dây giật chốt ly hợp, một bên đầu sẽ có nút điều khiển.

Cách mở cửa cuốn khi bị mất điện bằng chốt ly hợp mà bạn đang ở trong nhà có thể thực hiện theo các bước dưới đây:

 • Bước 1: Rút chốt ly hợp của cửa cuốn
 • Bước 2: Dùng dây kéo cửa để kéo cửa để kéo cửa xuống hoặc nâng cửa lên
 • Bước 3: Để khóa cửa lại, bạn đóng chốt giật ly hợp lại.

2. Cách đóng mở cửa cuốn khe thoáng bằng Motor xích kéo

Cách đóng mở cửa cuốn khe thoáng bằng Motor xích kéo
Cách đóng mở cửa cuốn khe thoáng bằng Motor xích kéo

Cách mở cửa cuốn khi mất điện đối với cửa cuốn khe thoáng khác với cách mở cửa cuốn tấm liền. Bạn không thể dùng chốt ly hợp mà cần sử dụng motor xích kéo và hệ thống phanh chốt ly hợp tự động. Các loại cửa cuốn khe thoáng sẽ được thiết kế xích kéo ở motor của cửa cuốn nhằm giúp người dùng có thể vận hành cửa khi bị mất điện đột ngột. Cách mở cửa có thể tiến hành theo các bước đơn giản dưới đây:

 • Bước 1: Xác định vị trí motor của cửa cuốn được thiết kế ở trong hay ngoài, bên trái hay bên phải của cửa cuốn. Đa phần motor của cửa được lắp cùng chiều với bên cửa có nút bấm âm tường.
 • Bước 2: Mở hộp kỹ thuật cửa cuốn ở bên trong motor cửa cuốn
 • Bước 3: Xé bỏ túi đựng xích để dây xích được thả rơi tự do. Lưu ý trước khi thực hiện nên kiểm tra bằng bút thử điện xem cửa motor có bị hở điện không hoặc đề phòng khi có điện đột ngột.
 • Bước 4: Tiến hành kéo xích để đóng mở cửa. Nếu muốn kéo cửa xuống thì bạn kéo dây xích phía trong, nếu muốn kéo cửa lên thì kéo theo chiều xích kéo phía ngoài. Bạn kéo đến vị trí mà bạn mong muốn mở/đóng cửa thì dừng lại. Lưu ý khí ké chỉ nên kéo nhẹ và từ từ, không kéo cửa kịch trên hoặc dưới vì sẽ vượt qua hành trình cửa, làm bị lệch so với ban đầu.
 • Bước 5: Sau khi đã kéo cửa đến vị trí mong muốn, bạn dùng dây để buộc dây xích lại cho gọn hàng, đóng lại hộp để ngăn không cho dây xích vướng vào khi cửa hoạt động bình thường.

3. Cách đóng mở cửa cuốn khi mất điện bằng lưu điện

Cách đóng mở cửa cuốn khi mất điện bằng lưu điện
Cách đóng mở cửa cuốn khi mất điện bằng lưu điện

Lưu điện là cách mở cửa cuốn khi mất điện đơn giản và hiệu quả cho dù bạn đang ở bên trong nhà hay bên ngoài. Bộ lưu điện là dụng cụ có tác dụng cung cấp điện năng dự phòng, chúng được kết nối với motor của cửa cuốn. Mỗi một bộ lưu điện có khả năng cung cấp đủ điện để đóng mở cửa cuốn từ 15-20 lần.

Để đóng mở cửa cuốn khi mất điện bằng lưu điện, bạn chỉ cần sử dụng remote và điều chỉnh cửa theo ý muốn. Tuy nhiên, khi chọn bộ lưu điện, cần chọn sức nâng và công suất của động cơ phù hợp với từng loại cửa cuốn.

Tổng hợp 3 cách mở cửa cuốn khi mất điện trên đây đã giúp bạn nắm được các cách đóng mở cửa cuốn đơn giản, hiệu quả khi có sự cố mất điện đột ngột. Đây là phương pháp hiệu quả để bạn sử dụng cửa khi bị mất điện mà không cần gọi thợ sửa chữa. Tuy nhiên, trong một số trường hợp phức tạp hoặc khi đã áp dụng các biện pháp trên đây mà không thành công, bạn nên liên hệ với đơn vị sửa chữa cửa cuốn chuyên nghiệp để được hỗ trợ nhé.

Hiện nay, VNdoor là đơn vị chuyên cung cấp đa dạng các loại cửa cuốn uy tín trên thị trường. Ngoài ra, VNdoor còn cung cấp dịch vụ sửa chữa cửa cuốn khi gặp các sự cố như: cửa cuốn mất điện, cửa bị kẹt, cửa gặp chướng ngại vật, cửa có tiếng kêu lớn….Đội ngũ công nhân, kỹ sư của VNdoor có trình độ và có chuyên môn nên có thể khắc phục sự cố một cách nhanh chóng, giúp công việc và sinh hoạt của bạn không bị ảnh hưởng.

Nếu cần tư vấn về cửa cuốn, cửa sổ, cửa đi, phụ kiện cửa cuốn… bạn vui lòng liên hệ với công ty để được hỗ trợ theo thông tin dưới đây:

 • Trụ sở : Số 216 Đê La Thành, Đống Đa, Hà Nội
 • Chi nhánh : Số 5 TT29 KĐT Văn Phú, Hà Đông, Hà Nội
 • Nhà máy: Lô K1.1 KCN Đại Đồng, Tiên Du, Bắc Ninh 
 • Hotline: 0988.888.136
 • Website: vndoor.vn