Cửa cuốn bị kẹt – Nguyên nhân & cách xử lý đơn giản tại nhà

04/05/2024

Cửa cuốn bị kẹt gây ảnh hưởng đến sinh hoạt, công việc của chủ nhà, ảnh hưởng đến an ninh của toàn bộ căn nhà, do đó cần tìm cách khắc phục ngay để mọi công việc không bị gián đoạn. Vậy cửa cuốn bị kẹt do đâu, cách xử lý như thế nào thì hiệu quả? Mời bạn cùng VNdoor tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề này qua bài viết dưới đây.

1. Nguyên nhân cửa cuốn bị kẹt và cách xử lý

Nguyên nhân cửa cuốn bị kẹt và cách xử lý
Nguyên nhân cửa cuốn bị kẹt và cách xử lý

Cửa cuốn bị kẹt là tình trạng khá phổ biến mà nhiều gia đình gặp phải. Điều này vừa gây bất tiện cho công việc lại vừa tạo điều kiện để trộm cắp đột nhập vào bên trong. Để khắc phục được tình trạng này, bạn cần nắm được nguyên nhân cửa cuốn bị kẹt do đâu, từ đó tháo gỡ vấn đề một cách hiệu quả nhất. Cửa cuốn bị kẹt chủ yếu là do 5 nguyên nhân chính dưới đây.

1.1. Cửa cuốn bị lệch do lò xo bị lỗi

 • Nguyên nhân: Cửa cuốn bị lệch là tình trạng cửa bị lệch sang một bên hoặc hai cạnh của hai bên cửa lên xuống không đều nhau. Nguyên nhân của tình trạng này là do lò xo cót của cửa cuốn  lâu ngày không được tra dầu mỡ, dẫn đến tình trạng oxy hóa và giãn nở không đều. Bạn có thể nhận biết lỗi cửa cuốn bị lệch do lò xo khi đóng hay mở cửa xảy ra tình trạng giật cục, phải đóng cửa lên xuống mấy lần thì cửa mới đóng mở được hoàn toàn. Ban đầu, mức độ lệch không lớn nhưng khi cửa bị lệch đến một mức độ nào đó thì sẽ không thể di chuyển được nữa.
 • Cách khắc phục: Để khắc phục tình trạng cửa cuốn bị lệch do lò xo, bạn cần bảo dưỡng lò xo, tra mỡ cho lò xo. Bên cạnh đó, nếu lò xo bị chùng thì cần căn chỉnh lại lò xo để cửa hoạt động êm ái, an toàn hơn. Bạn cũng cần để ý đến cách phòng tránh cửa cuốn bị lệch bằng cách tra dầu mỡ chuyên dụng cho lò xo định kỳ mỗi năm để ngăn chặn tình trạng lò xo bị oxy hóa.

1.2. Hiệu ứng thời tiết

 • Nguyên nhân: Sau khi sử dụng một thời gian, cửa cuốn có thể bị rỉ sét do bị dính nước mưa, độ ẩm không khí cao. Khi cửa bị rỉ sét thì việc vận hành của cửa sẽ bị ảnh hưởng, cửa bị kẹt không thể kéo lên hay kéo xuống được.
 • Cách khắc phục: Để sửa cửa cuốn bị kẹt do thời tiết, bạn nên sử dụng một chai xịt rỉ sét chuyên dụng cho cửa cuốn để xịt lên các vị trí bị rỉ, sau khi được vệ sinh sạch, cửa cuốn sẽ vận hành êm ái, trơn tru hơn. Lưu ý là không được sử dụng dầu mỡ có sẵn để xịt lên cửa vì có thể khiến cửa bám nhiều bụi hơn, thậm chí ảnh hưởng đến chất lượng cửa cuốn.

1.3. Gặp vật cản khác

 • Nguyên nhân: Cửa cuốn gặp vật cản cũng là một trong những nguyên nhân khiến cửa cuốn bị lệch. Khi đang đóng hoặc mở mà gặp vật cản, cửa cuốn sẽ bị dừng lại, trong khi đó motor của cửa vẫn tiếp tục quay,  trục cuốn vẫn sẽ chuyển động. Điều này sẽ khiến cho nan cửa cuốn bị dồn lại và làm cho cửa cuốn bị lệch.
 • Cách khắc phục: Khi cửa cuốn bị kẹt do gặp vật cản, bạn cần nhấn nút điều khiển để tạm dừng hoạt động của cửa cuốn. Tiếp theo là kiểm tra bị vị cửa cuốn bị lệch ở đâu thì dùng vật cứng gõ vào chỗ đó để nan cửa cân bằng trở lại. Tiếp theo, bạn sử dụng xích kéo cửa cuốn lên thử, nếu cửa hoạt động êm ái thì mới dùng điều khiển để điều chỉnh cửa cuốn.  Nếu thực hiện một lần không được thì bạn nên thực hiện thêm các lần tiếp theo cho đến khi cửa hoạt động trở lại.

1.4. Không vệ sinh và bảo trì

 • Nguyên nhân: Cửa cuốn không được bảo trì thường xuyên sẽ gây ra tình trạng bám bụi bẩn, có nhiều rỉ sét do mưa, độ ẩm. Khi bụi phủ quá dày hoặc quá nhiều rỉ sét, cửa sẽ bị kẹt khi vận hành. Bên cạnh đó, nếu cửa cuốn không được tra dầu định kỳ thì cũng có thể dễ bị kẹt hơn so với cửa được bảo dưỡng thường xuyên.
 • Cách khắc phục: Cách sửa cửa cuốn bị kẹt trong trường hợp này là vệ sinh, lau chùi cửa cuốn sạch sẽ để tránh bụi bẩn, rỉ sét, giúp cửa hoạt động bình thường trở lại. Ngoài ra, tầm từ 3-6 tháng bạn cũng nên bảo dưỡng toàn bộ cửa cuốn một lần để tăng tuổi thọ của cửa và giúp cửa cuốn hoạt động trơn tru hơn.

1.5. Cửa cuốn bị kẹt do nan hoặc lò xo

Cửa cuốn bị kẹt do nan hoặc lò xo
Cửa cuốn bị kẹt do nan hoặc lò xo
 • Nguyên nhân: Khi nan hoặc lò xo của cửa cuốn bị kẹt, cửa sẽ không thể đóng mở bình thường, thậm chí là bị kẹt lại.
 • Cách khắc phục: Khi nguyên nhân cửa cuốn bị lệch do kẹt nan hoặc lò xo thì cách khắc phục hiệu quả nhất là nhờ sự hỗ trợ của thợ chuyên dụng. Tuyệt đối không nên tự ý sửa cửa cuốn nếu không hiểu rõ về nguyên nhân cũng như cách khắc phục, điều này có thể khiến cho cửa cuốn của bạn bị hỏng toàn bộ, phải lắp đặt mới hoàn toàn.

1.6. Cửa cuốn bị kẹt do thanh nan nằm sai hướng

 • Nguyên nhân: Đây là nguyên nhân cửa cuốn bị kẹt ít xảy ra nhưng bạn cũng cần kiểm tra khi gặp phải tình trạng cửa bị kẹt. Thanh nan cửa cuốn nằm sai hướng là do hành trình của cửa cuốn được thiết lập không chính xác, cửa chuyển động bị thừa nan nên sẽ bị lệch.
 • Cách khắc phục: Cách xử lý cửa cuốn bị kẹt do thanh nan nằm sai hướng là kiểm tra lại toàn bộ nan cửa và đảm bảo các nan cửa lăn dọc theo rãnh kim loại. Bên cạnh đó, bạn cũng cần kiểm tra xem cửa có bị va đập hay bị khúc cua, va chạm với vật cản gì không.

1.7. Cửa cuốn bị lệch khỏi thanh ray

 • Nguyên nhân: Khi lắp đặt cửa cuốn, nếu bạn chọn cách lắp 2 thanh ray nổi ở ngoài tường thì rất dễ gặp phải tình trạng này. Sau một vài năm sử dụng, các mối hàn gia cố ở giữa ray và tường bị nứt ra nên các thanh ray không được giữ chắc chắn. Lúc này, khi bạn đóng hoặc mở cửa thì thanh ray có thể bị run, nan cửa sẽ chạy lệch khỏi đường ray và khiến cửa cuốn bị kẹt.
 • Cách khắc phục: Cửa cuốn bị lệch ra khỏi đường ray là lỗi khá nghiêm trọng, bạn có thể khắc phục tình trạng này bằng cách gia cố lại mối hàn giữa thanh ray và tường để giúp ray cửa được cố định một cách chắc chắn. Tiếp theo là bạn cần sửa lại hành trình cửa cuốn, điều chỉnh làm sao để nan cửa chạy vào đúng đường ray để cửa có thể hoạt động trơn tru nhất.

1.8. Cửa cuốn bị kẹt do bên trong ray, bản lề, motor có vật lạ

Cửa cuốn bị kẹt do bên trong ray, bản lề, motor có vật lạ
Cửa cuốn bị kẹt do bên trong ray, bản lề, motor có vật lạ
 • Nguyên nhân: Khi ray hoặc bản lề, motor cửa cuốn có vật cản thì cửa cuốn di chuyển đến vị trí đó sẽ bị cấn nhé, hoạt động không được trơn tru, gây ra tiếng ồn lạ. Trong trường hợp vật cản lớn thì có thể khiến cửa cuốn bị kẹt, không thể tiếp tục đóng hoặc mở.
 • Cách khắc phục: Cách khắc phục cửa cuốn bị kẹt trong trường hợp này là vệ sinh ray cửa sạch sẽ, tra thêm dầu mỡ vào ray cửa, kiểm tra bản lề và motor có vật lạ gì cản trở hành trình cửa cuốn hay không, nếu có thì cần loại bỏ để cửa hoạt động bình thường.

2. Quy trình sửa cửa cuốn bị kẹt đơn giản tại nhà

Quy trình sửa cửa cuốn bị kẹt đơn giản tại nhà
Quy trình sửa cửa cuốn bị kẹt đơn giản tại nhà

Với những lỗi cửa cuốn bị kẹt đơn giản, ví dụ như nan cửa bị lệch khỏi thanh ray, bạn có thể tự sửa chữa tại nhà mà không cần nhờ sự trợ giúp của thợ sửa chữa chuyên nghiệp. Tuy nhiên, khi thực hiện thì bạn nên tuân thủ các quy tắc an toàn và tiến hành tuần tự theo các bước dưới đây. 

2.1. Bước 1: Ngắt nguồn điện cửa cuốn

Bước đầu tiên khi chuẩn bị sửa cửa cuốn là bạn cần bình tĩnh ngắt công tắc điện để tạm ngừng hoạt động của cửa. Bạn có thể tắt nguồn điện bằng công tắc đóng mở cửa hoặc ngắt cầu dao trong nhà. Tuy nhiên, nên đặt biển “đang sửa chữa” hoặc có người đứng canh để đề phòng những người không biết sẽ giật cầu giao/công tắc, gây nguy hiểm đến tính mạng người đang sửa sữa. Ngắt nguồn điện là bước cơ bản nhưng vô cùng quan trọng để đảm bảo an toàn cho người sửa chữa cửa lẫn những người ở xung quanh.

2.2. Bước 2: Mở hộp kỹ thuật điều chỉnh công tắc

Sau khi xác định nguồn điện đã được ngắt hoàn toàn, không có nguy cơ gây nguy hiểm, cửa cuốn đã đứng im, hoàn toàn không tiếp tục di chuyển thì bạn mới được phép mở hộp kỹ thuật để tiến hành sửa chữa. Tiếp theo, bạn dùng tay đẩy cuộn nan cửa lên xuống nhẹ nhàng để giúp cửa không bị kẹt.

2.3. Bước 3: Cho nan vào ray rồi bật công tắc điện

Khi nan cửa đã được tháo gỡ ra khỏi vị trí bị kẹt, bạn điều chỉnh cho nan cửa vào đúng vị trí ray và từ từ hạ cửa xuống. Khi đã kiểm tra chắc chắn các bộ phận đã ăn khớp với nhau thì bạn mở nguồn điện và điều chỉnh cho cửa cuốn hoạt động bình thường.

Lưu ý: Khi sửa cửa cuốn bị kẹt, người thực hiện cần mang đồ bảo hộ cẩn thận để phòng tránh các nguy cơ có thể xảy ra. Bên cạnh đó, cần có người giám sát các công đoạn sửa chữa cửa cuốn để hỗ trợ, ứng phó khi có bất ngờ xảy ra. Khi sửa chữa, không nên để trẻ em hoặc những người không có liên quan đến gần khu vực cửa để đề phòng những điều không may xảy ra.

3. VNdoor – Dịch vụ lắp đặt và sửa chữa cửa cuốn uy tín

VNdoor – Dịch vụ lắp đặt và sửa chữa cửa cuốn uy tín
VNdoor – Dịch vụ lắp đặt và sửa chữa cửa cuốn uy tín

VNdoor tự hào là đơn vị chuyên lắp đặt và sửa chữa cửa cuốn uy tín hàng đầu mà bạn có thể lựa chọn. Chúng tôi cung cấp đa dạng các mẫu cửa cuốn với nhiều mức giá khác nhau, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng cao của thị trường. Các sản phẩm do VNdoor cung cấp có chất lượng tốt, sử dụng các vật liệu đảm bảo nên luôn bền bỉ với thời gian. Khách hàng khi lắp đặt cửa cuốn của VNdoor sẽ được bảo hành và bảo trì theo đúng quy định.

Về dịch vụ sửa chữa cửa cuốn, VNdoor sở hữu đội ngũ kỹ thuật viên có trình độ chuyên môn, giàu kinh nghiệm, do đó có thể “bắt lỗi” và xử lý cửa cuốn bị hỏng một cách nhanh chóng, hiệu quả. VNdoor còn có đầy đủ các loại phụ kiện cửa cuốn khác nhau với chất lượng tốt, là hàng chính hãng, phù hợp với mẫu cửa cuốn của khách hàng. Quý khách hàng có thể tham khảo một số dịch vụ sửa chữa cửa cuốn hiện nay mà VNdoor đang thực hiện dưới đây:

 • Sửa chữa cửa cuốn công nghệ Đức (cửa cuốn khe thoáng nhôm cao cấp, cửa cuốn hai lớp, cửa cuốn cách nhiệt, cửa cuốn cháy, cửa cuốn cách âm…)
 • Sửa chữa cửa cuốn công nghệ Đài Loan như cửa cuốn motor, cửa cuốn lò xo kéo…
 • Sửa cửa cuốn công nghệ Úc như cửa cuốn siêu bề, cửa cuốn siêu tốc, cửa cuốn siêu êm, cửa cuốn tấm liền…
 • Ngoài ra, VNdoor còn cung cấp dịch vụ bảo trì cửa cuốn như: bảo trì motor, remote…. nhằm đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng có liên quan đến sản phẩm này.

Khách hàng khi sử dụng dịch vụ sửa chữa cửa cuốn của VNdoor còn được hưởng mức giá có tính cạnh tranh cao trên thị trường, mức giá “mềm” hơn so với nhiều đơn vị khác. Giá sửa cửa cuốn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, ví dụ như vị trí cần tháo lắp, bộ phận bị lỗi có thể khắc phục hay phải thay mới, mức độ khó dễ khi sửa chữa….Do đó, để biết mức giá chính xác bạn nên liên hệ với VNdoor để được tư vấn, báo giá cụ thể theo từng lỗi.

Tổng hợp các thông tin trong bài viết trên đây đã giúp bạn hiểu rõ hơn về các nguyên nhân gây ra tình trạng cửa cuốn bị kẹt, đồng thời đưa ra các phương án khắc phục hiệu quả đối với từng lỗi. Mong rằng những kiến thức trong bài viết hữu ích với bạn, giúp bạn có thể sử dụng cửa cuốn một cách hiệu quả, an toàn nhất. Mọi thắc mắc cần tư vấn, vui lòng liên hệ với VNdoor để được hỗ trợ theo thông tin dưới đây:

 • Trụ sở : Số 216 Đê La Thành, Đống Đa, Hà Nội
 • Chi nhánh : Số 5 TT29 KĐT Văn Phú, Hà Đông, Hà Nội
 • Nhà máy: Lô K1.1 KCN Đại Đồng, Tiên Du, Bắc Ninh 
 • Hotline: 0988.888.136
 • Website: vndoor.vn