Cửa cuốn bị kêu tít tít – Nguyên nhân và cách xử lý đơn giản

26/04/2024

Cửa cuốn bị kêu tít tít là tình trạng khá phổ biến ở nhiều gia đình. Khi phát hiện tình trạng này, bạn nên kiểm tra kỹ xem âm thanh tít tít phát ra ở bộ phận nào, từ đó tìm cách khắc phục càng sớm càng tốt. Vậy cửa cuốn bị kêu tít tít là do đâu, cách xử lý như thế nào là hiệu quả? Những thông tin trong bài viết dưới đây của VNdoor.vn sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc của mình.

1. Nguyên nhân cửa cuốn bị kêu tít tít

Nguyên nhân cửa cuốn bị kêu tít tít
Nguyên nhân cửa cuốn bị kêu tít tít

Sau khi mới lắp đặt, đa phần các loại cửa cuốn đều vận hành êm ái, không gây ra tiếng động quá lớn. Trường hợp cửa cuốn bị kêu tít tít có nghĩa là cửa cuốn đã hoạt động được một thời gian dài nhưng không được bảo dưỡng định kỳ, từ đó tạo thành một số tiếng kêu thường gặp như tít tít, cạch cạch rất khó chịu. Khi cửa cuốn phát ra âm thanh tít tít, có thể cửa gặp lỗi ở một số bộ phận dưới đây.

1.1. Phần ti đồng đảo chiều bị mòn

Phần ti đồng đảo chiều bị mòn
Phần ti đồng đảo chiều bị mòn

Ti đồng đảo chiều cửa cuốn là bộ phận giúp cửa cuốn có thể tự động đảo chiều khi gặp vật cản, đảm bảo an toàn cho người sử dụng. Tính năng này của cửa cuốn đặc biệt hữu ích với các gia đình có trẻ nhỏ hoặc nuôi vật nuôi.

Khi ti đồng đảo chiều bị mòn và sắc cạnh sẽ khiến cho tiết diện tại công tắc đảo chiều hoạt động kém hiệu quả, gây ra tình trạng cửa cuốn bị kêu tít tít. Trong trường hợp này, bạn nên liên hệ với đơn vị sửa chữa cửa cuốn để khắc phục. Biện pháp sửa chữa có thể được áp dụng là mài tròn ti đồng nếu ti đồng cưa bị mòn. Trong trường hợp cửa cuốn kêu tít tít do đồng bị mòn thì biện pháp duy nhất là thay ti đồng mới để cửa cuốn hoạt động trơn tru hơn.

1.2. Bộ xích gần động cơ Motor bị chùng

Bộ xích gần động cơ Motor bị chùng
Bộ xích gần động cơ Motor bị chùng

Bộ xích nằm trong bộ stato của cửa cuốn, chúng được cuốn xung quanh lõi sắt và đặt trên một vòng tròn để tạo ra từ trường quay ổn định. Khi bộ xích này hoạt động trong một thời gian dài, chúng có thể bị giãn ra và bị chùng. Đây là nguyên nhân khiến cửa cuốn phát ra âm thanh tít tít đồng thời cửa vận hành không được êm ái như ban đầu.

Nếu tình trạng này không được xử lý sớm, về lâu dài thì có thể gây ra giật cục, ngắt quãng hoặc cửa cuốn bị dừng lại đột ngột. Nếu không cẩn thận còn nguy hại đến những người ở khu vực gần sửa.

1.3. Lỗi 2 thanh Puly ở 2 đầu trục cửa cuốn

Ở hai đầu của cửa cuốn có lắp 2 thanh puly hay còn gọi là bát nhựa. Bộ phận này có khả năng chịu lực lớn, chúng được lắp vào ống trục của cửa cuốn để giúp cửa có thể cuốn lên thành một cuộn gọn gàng, đẹp mắt. Puly cũng góp phần giúp cửa vận hành êm ái và bền bỉ với thời gian, hạn chế tiếng ồn khi đóng hoặc mở cửa.

Khi hai thanh puly ở hai đầu trục của cửa cuốn bị ma sát vào các nan cửa sẽ khiến cho hai thanh puly bị một số lỗi như bị mòn, lớp sơn hoặc nhựa bị bong tróc, cửa cuốn sẽ chạm vào puly và gây ra tiếng tít tít. Khi tiếng kêu phát ra, cửa vẫn hoạt động bình thường, tiếng kêu chỉ biến mất khi cửa cuốn dừng hoạt động.

Lỗi kêu tít tí do lỗi thanh puly thường xảy ra chủ yếu ở các loại cửa cuốn có thanh nan mỏng. Biện pháp khắc phục thường được áp dụng trong trường hợp này là thay mới thanh puly thì tiếng kêu tít tít sẽ biến mất. Khi chọn thanh puly để thay thế thì nên chọn những loại puly có sử dụng thêm vật liệu giảm ồn như gioăng cao su giảm chấn, dây polyglide…

1.4. Lỗi vòng bi bên trong bịt đầu trục 

Bịt đầu trục có tác dụng bảo vệ trục cửa cuốn, giúp cửa cuốn hoạt động mượt mà, không bị mắc kẹt. Khi cửa cuốn đóng mở liên tục sẽ khiến vòng bi bên trong bịt đầu trục bị lỗi hoặc bị vỡ, từ đó khiến cửa cuốn bị kêu tít tít. Tình trạng này thường gặp ở các loại cửa cuốn nặng và được sử dụng liên tục, thường xuyên.

Khi cửa cuốn bị kêu tít tít do lỗi vòng bi bịt đầu trục, nếu không xử lý mà để tình trạng này kéo dài, cửa cuốn có thể không đóng mở được, gây ra bất tiện khi sử dụng và có thể khiến chi phí sửa chữa tăng cao.

Biện pháp khắc phục trong trường hợp này là thay bịt đầu trục mới. Nếu vòng bi bịt đầu trục bị hư hỏng kèm theo hư hại bộ trục cửa cuốn thì phải thay lại toàn bộ vòng bi bịt đầu trục và trục cửa.

1.5. Thiết bị đóng mở cửa cuốn bị hỏng

Thiết bị đóng mở cửa bị hỏng
Thiết bị đóng mở cửa cuốn bị hỏng

Khi thiết bị đóng mở cửa bị hỏng hoặc hoạt động không hiệu quả, bị lỗi thì cửa cuốn không được điều khiển chính xác, từ đó gây ra tiếng kêu tít tít.

1.6. Áp lực không đồng đều ở các bộ phận

Khi sản xuất, các bộ phận trượt của cửa cuốn được nghiên cứu và tính toán để chịu một áp lực phù hợp, từ đó giúp cho cửa vận hành một cách êm ái nhất. Khi áp lực của cửa cuốn không được phân bổ đồng đều trên các bộ phận trượt này thì việc di chuyển lên xuống của cửa sẽ bị ảnh hưởng, gây ra tiếng kêu tít tít khó chịu.

1.7. Rỉ sét ở bộ phận trượt

Rỉ sét ở bộ phận trượt
Rỉ sét ở bộ phận trượt

Rỉ sét ở bộ phận trượt cũng là một trong những nguyên nhân phổ biến gây ra tình trạng cửa cuốn có tiếng kêu tít tít. Cửa cuốn bị hắt nước mưa hoặc điều kiện thời tiết ẩm ướt có thể khiến bộ phận trượt bị rỉ sét, từ đó tiếng kêu tít tít sẽ phát ra khi cửa đóng hoặc mở.

2. Cách khắc phục khi cửa cuốn bị kêu tít tít

Hiểu rõ các nguyên nhân khiến cửa cuốn bị kêu tít tít sẽ giúp bạn biết cách khắc phục cũng như đề phòng tình trạng này một cách tốt nhất. Dưới đây là một số cách để đề phòng/khắc phục tình trạng cửa cuốn kêu tít tít đơn giản mà bạn có thể thực hiện.

2.1. Vệ sinh và bảo trì trong quá trình sử dụng

Rỉ sét ở bộ phận trượt
Rỉ sét ở bộ phận trượt

Vệ sinh và bảo trì cửa cuốn là điều cần thiết để giúp cửa hoạt động êm ái, không bị lỗi hỏng và không gây ra tiếng kêu tít tít, cạch cạch khó chịu. Bạn có thể sử dụng dầu bôi trơn chuyên dụng để bảo dưỡng định kỳ các bộ phận trượt của cửa. Khi chọn dầu bôi trơn, cần lựa chọn loại phù hợp để tránh ảnh hưởng đến chất lượng và hoạt động của cửa cuốn.

2.2. Thay thế các bộ phận trượt hư hỏng

Khi các bộ phận trượt bị hư hỏng, rỉ sét thì bạn nên thay mới chúng để cửa cuốn vận hành êm ái hơn. Khi cửa hoạt động mượt mà, các bộ phận trượt thực hiện đúng chức năng của mình thì những tiếng kêu lạ sẽ không xảy ra.

Tùy từng bộ phận cửa bị hư hỏng mà bạn có thể thay thế như: vòng bị bịt đầu trục, thanh puly ở hai bên đầu trục, ti đồng đảo chiều, bộ xích gần động cơ cửa….

2.3. Kiểm tra và điều chỉnh áp lực cửa

Kiểm tra và điều chỉnh áp lực cửa
Kiểm tra và điều chỉnh áp lực cửa

Khi cửa cuốn bị lỗi do áp lực phân bố không đồng đều trên các bộ phận trượt, bạn có thể kiểm tra và điều chỉnh lại áp lực của cửa sao cho phù hợp. Bạn có thể tăng hoặc giảm áp lực cửa cuốn bằng một số dụng cụ chuyên dụng.

Khi điều chỉnh áp lực cửa cuốn, nên chú ý chỉnh lực ở mức vừa phải, không nên tăng áp lực cửa cuốn quá mức vì có thể xảy ra tình trạng cửa không thể dừng lại khi cần. Nếu lúc này có người ở bên dưới hoặc ở gần cửa cuốn thì có thể gây ra những trường hợp đáng tiếc. Tốt hơn hết, nếu bạn không có kinh nghiệm trong lĩnh vực này thì nên sử dụng dịch vụ sửa chữa cửa cuốn chuyên nghiệp để đảm bảo an toàn.

2.4. Kiểm tra thiết bị đóng mở cửa

Khi cửa cuốn bị kêu tít tít do thiết bị đóng mở cửa bị lỗi hỏng thì bạn cần kiểm tra lại bộ phận này và thay thế nếu cần thiết. Hiện nay, thiết bị đóng mở cửa cuốn bao gồm nút bấm âm tường và remote. Bên cạnh đó, khi sử dụng remote cửa cuốn, bạn cũng không nên bấm liên tục hay bấm nút quá mạnh sẽ ảnh hưởng đến hoạt động của cửa.

Ngoài ra, với một số loại cửa cuốn thông minh sẽ được kết nối với điện thoại thông minh để điều khiển cửa ngay cả khi bạn không có ở nhà. Lúc này, bạn cũng nên kiểm tra lại app trên điện thoại xem có lỗi gì cần khắc phục không.

3. VNdoor – Dịch vụ lắp đặt và sửa chữa cửa cuốn uy tín

VNdoor - Dịch vụ lắp đặt và sửa chữa cửa cuốn uy tín
VNdoor – Dịch vụ lắp đặt và sửa chữa cửa cuốn uy tín

VNdoor là đơn vị uy tín hàng đầu trong lĩnh vực lắp đặt và sửa chữa cửa cuốn trên thị trường hiện nay. Đây là đơn vị có bề dày trong sản xuất, lắp ráp và cung ứng các loại cửa cuốn, phụ kiện cửa cuốn chuyên dụng. VNdoor đã từng thực hiện nhiều dự án với quy mô lớn nhỏ khác nhau, được nhiều khách hàng đánh giá cao như: Vinmec, Vinhomes, Vinpearl…

Trong trường hợp cửa cuốn bị kêu tít tít hoặc gặp phải các lỗi như ngừng hoạt động, cửa cuốn bị kẹt, cửa cuốn không đóng hết, không đóng mở khi bấm điều khiển, cửa tự trôi xuống, cửa không tự dừng khi gặp vật cản… thì bạn có thể liên hệ với VNdoor để được hỗ trợ. Sau khi nhận được yêu cầu, đội ngũ kỹ thuật của VNdoor sẽ có mặt tại nhà khách hàng để kiểm tra và sửa chữa cửa một cách nhanh chóng.

Trên đây là tổng hợp một số thông tin giúp bạn hiểu rõ hơn về nguyên nhân cũng như cách khắc phục hiệu quả tình trạng cửa cuốn bị kêu tít tít. Nếu cần giải đáp thắc mắc về các vấn đề có liên quan hoặc muốn lắp đặt, sửa chữa cửa cuốn, bạn vui lòng liên hệ với VNdoor để được hỗ trợ theo thông tin dưới đây:

  • Trụ sở : Số 216 Đê La Thành, Đống Đa, Hà Nội
  • Chi nhánh : Số 5 TT29 KĐT Văn Phú, Hà Đông, Hà Nội
  • Nhà máy: Lô K1.1 KCN Đại Đồng, Tiên Du, Bắc Ninh 
  • Hotline: 0988.888.136
  • Website: vndoor.vn