Hướng dẫn sửa cửa cuốn bị lệch đơn giản, ngay tại nhà

05/05/2024

Cửa cuốn bị lệch là một trong những lỗi thường gặp ở cửa cuốn, nhất là khi sử dụng cửa cuốn trong một thời gian dài. Nếu hiểu rõ về lỗi cửa cuốn bị lệch, bạn có thể tự sửa chữa mà không cần gọi thợ, từ đó tiết kiệm được một khoản chi phí đáng kể. Theo dõi thông tin trong bài viết dưới đây của VNdoor để hiểu rõ hơn về tình trạng này nhé.

1. Nguyên nhân cửa cuốn bị lệch thường gặp

Cửa cuốn bị lệch là tình trạng cửa bị lệch một bên cao một bên thấp nên không thể đóng mở bình thường. Có nhiều nguyên nhân khiến cửa cuốn bị lệch, nắm rõ từng nguyên nhân sẽ giúp bạn tìm cách khắc phục nhanh và hiệu quả nhất.

1.1. Cửa cuốn bị lệch do cong vênh 2 bên

Cửa cuốn bị lệch do cong vênh 2 bên
Cửa cuốn bị lệch do cong vênh 2 bên

Cửa cuốn bị lệch do cong vệnh ở hai bên nguyên nhân là do cửa gặp vật cản. Trong khi các nan cửa cuốn bị dừng lại do chướng ngại vật thì motor của cửa vẫn hoạt động bình thường, trục cuốn vẫn chuyển động, điều này khiến các nan cửa bị dồn lại một chỗ và dẫn đến tình trạng cửa bị lệch.

Cách sửa cửa cuốn khi cửa cong vênh hai bên là tạm dừng hoạt động của cửa bằng nút dừng trên tay điều khiển. Sau đó là xem xét cửa bị lệch bên nào, sau khi xác định được vị trí lệch, bạn dùng búa hoặc vật cứng gõ vào vị trí đó để giúp nan cửa trở lại vị trí cân bằng. Nếu thực hiện một lần không được thì bạn tiếp tục thực hiện thêm các lần khác cho đến khi cửa hoạt động bình thường trở lại.

1.2. Cửa cuốn bị lệch ra khỏi thanh ray

Tình trạng này thường xảy ra với các trường hợp cửa cuốn lắp thanh ranh nổi ở bên ngoài tường. Sau một thời gian dài sử dụng, vị trí các mối hàn gia cố ray và tường bị nứt và hư hỏng, khiến cho thanh ray lỏng lẻo. Khi cửa cuốn hoạt động, thanh ray sẽ bị lung lay, nan cửa bị chệch khỏi đường ray khiến cho cửa bị lệch.

Cách chỉnh sửa cửa cuốn bị lệch ra khỏi thanh ray là gia cố lại mối hàn nhằm giúp cho thanh ray được chắc chắn, tiếp theo là điều chỉnh lại hành trình cửa, giúp cho nan cửa chạy đúng vào vị trí của thanh ray.

1.3. Các thanh nan nằm không đúng hướng

Các thanh ray cửa nằm không đúng hướng cũng có thể khiến cho cửa cuốn bị lệch mặc dù trường hợp này ít hơn so với các trường hợp khác. Nguyên nhân của tình trạng này là do hành trình cửa cuốn không được thiết lập chính xác, khiến cho cửa chuyển động thừa, từ đó khiến cho nan cửa bị lệch.

Cách khắc phục cửa cuốn bị lệch do thanh nan nằm không đúng hướng là điều chỉnh cho cửa chạy dọc theo rãnh kim loại, kiểm tra xem cửa có bị va đập, khoảng trống hay gặp khúc cua, có gặp vật cản gì không, nếu có thì nên loại bỏ để giúp cho cửa cuốn trở lại bình thường.

1.4. Cửa cuốn bị lệch do hỏng lò xo do không bảo trì

Cửa cuốn bị lệch do hỏng lò xo do không bảo trì
Cửa cuốn bị lệch do hỏng lò xo do không bảo trì

Sau một thời gian sử dụng, nếu không tra dầu mỡ chuyên dụng cho lò xo cửa cuốn thì lò xo có thể bị oxy hóa, từ đó khả năng giãn nở không đều. Lúc này, khi bạn đóng hoặc mở cửa sẽ gặp phải tình trạng giật cục, cần thao tác lại vài lần đóng mở cửa thì mới khắc phục được.

Để khắc phục tình trạng cửa cuốn bị lệch do hỏng lò xo, bạn có thể thay lò xo mới cho cửa nếu độ giãn của lò xo không chính xác. Bên cạnh đó, mỗi năm nên bảo dưỡng lò xo định kỳ 1 lần bằng cách tra dầu mỡ, căn chỉnh lại độ chùng của lò xo để giúp lò xo vận hành trơn tru hơn.

2. Cách khắc phục cửa cuốn bị lệch theo các loại motor 

Cách khắc phục cửa cuốn bị lệch theo các loại motor 
Cách khắc phục cửa cuốn bị lệch theo các loại motor

Mỗi loại cửa cuốn sẽ sử dụng các loại motor khác nhau, do đó bạn cần kiểm tra xem motor của cửa là loại nào, từ đó khắc phục tình trạng cửa bị lệch phù hợp nhất. Trước tiên, bạn mở hộp hành trình của cửa cuốn ra (đây là hộp cài đặt giới hạn chiều lên xuống của cửa) để xác định loại motor rồi mới tiến hành sửa cửa cuốn.

2.1. Bước 1: Điều chỉnh hộp hành trình 

Mỗi loại cửa cuốn sẽ sử dụng các loại motor khác nhau, do đó bạn cần kiểm tra xem motor của cửa là loại nào, từ đó khắc phục tình trạng cửa bị lệch phù hợp nhất. Trước tiên, bạn mở hộp hành trình của cửa cuốn ra (đây là hộp cài đặt giới hạn chiều lên xuống của cửa) để xác định loại motor rồi mới tiến hành sửa cửa cuốn.

Đối với motor xích kéo

Motor xích kéo hoạt động bằng cách chuyển động truyền lực qua xích kéo kết nối với bề mặt bích. Xích kéo được lắp trên bề mặt bích chuyển động quay tròn, khi đó sẽ kéo theo trục cửa cuốn được lắp trên mặt bích chuyển động theo. Cách sửa cửa cuốn bị lệch đối với cửa sử dụng motor xích kéo như sau:

 • Bước 1: Tháo nắp vỏ nhựa bảo vệ của hộp hành trình
 • Bước 2: Dùng kìm để nới lỏng các ốc vít xiết hộp hành trình
 • Bước 3: Đóng cửa ở mức vừa phải, làm sao để thuận tiện cho việc tháo dỡ, sửa chữa hộp hành trình thuận tiện nhận. Tiếp theo, xiết lại ốc hãm rơ le để ngắt điện hộp hành trình cho chiều đi xuống của cửa.
 • Bước 4: Đẩy cửa lên đến hết hành trình cửa, vặn xiết ốc hãm rơ le ngắt điện hộp hành trình cho chiều đi lên của cửa.

Đối với motor cửa tấm liền

Motor cửa cuốn tấm liền là dòng động cơ có trợ lực lò xo, cách khắc phục tình trạng cửa bị lệch khi sử dụng loại motor này như sau:

 • Bước 1: Mở nắp nhựa bảo vệ hộp hành trình cửa cuốn tấm liền
 • Bước 2: Thử đóng mở cửa để xác định chính xác hành trình cửa: giới hạn lên – xuống.
 • Bước 3: Dùng tay kéo con quay nhựa trong hộp hành trình để điều chỉnh, tiếp theo xoay con quay cho khớp với vị trí giới hạn lên xuống của cửa đã thiết lập ở bước 2.
 • Bước 4: Đẩy con quay nhựa trở về vị trí ban đầu, bắt ốc và đóng mở cửa để kiểm tra xem cửa có bị lệch nữa  không, nếu cửa chuyển động trơn tru thì có nghĩa là tình trạng cửa bị lệch đã được khắc phục.

2.2. Bước 2: Điều chỉnh bánh xe đồng

Sau khi điều chỉnh hộp hành trình của cửa cuốn, nếu tình trạng cửa cuốn bị lệch vẫn chưa được khắc phục thì bạn cần tiến hành bước tiếp theo là điều chỉnh bánh xe đồng. Trước tiên, bạn đứng đối diện với cửa và xác định bánh xe đồng ở phía tay trái của mình, tiếp theo là dùng tay để ấn hoặc đẩy nhẹ để bánh xe đồng đi đến vị trí chính giữa của trục hành trình. Cuối cùng bạn điều khiển để cửa đóng xuống là hoàn thành quá trình sửa chữa.

Sau khi cửa đã hoạt động bình thường, bạn nên thử đóng mở cửa lại vài lần để đảm bảo cửa được khắc phục lỗi hoàn toàn, tránh gây phiền toái khi sử dụng trong những lần tiếp theo.

3. Lưu ý khi sửa cửa cuốn bị lệch

Cửa cuốn bị lệch do nhiều nguyên nhân khác nhau, tình trạng của cửa cũng có mức độ lệch khác nhau, do đó, để đảm bảo an toàn và tránh hư hại tài sản, bạn cần lưu ý một số vấn đề dưới đây khi khắc phục cửa cuốn bị lệch.

 • Không tự sửa chữa nếu không am hiểu về cửa: Nếu không đủ các kiến thức về cấu tạo của cửa, motor cửa cuốn thì bạn không nên tự ý sửa cửa vì nếu chỉnh sai hành trình có thể khiến cửa bị hư hỏng, các nan cửa bị biến dạng, motor bị hư, thậm chí một số trường hợp có thể cháy nổ motor do chạm mạch.
 • Khi điều chỉnh hộp hành trình cửa cuốn, bạn nên vặn điều chỉnh một cách từ từ để điều chỉnh hành trình cửa chính xác nhất.
 • Khi sửa chữa, cần chỉnh cho thân cửa nằm trọn trong đường ray, tránh tình trạng cửa bị kẹt ở hai bên.
 • Trong quá trình sửa chữa, nên tuân thủ nguyên tắc an toàn và mang đồ bảo hộ nếu nhận thấy mức độ nguy hiểm cao.
 • Nên có người giám sát để ứng phó với các trường hợp bất ngờ xảy ra, ví dụ như khi có trẻ em đến gần khu vực cửa.

4. VNdoor – Dịch vụ lắp đặt và sửa chữa cửa cuốn uy tín

VNdoor – Dịch vụ lắp đặt và sửa chữa cửa cuốn uy tín
VNdoor – Dịch vụ lắp đặt và sửa chữa cửa cuốn uy tín

Không phải khách hàng nào cũng đủ chuyên môn và kinh nghiệm sửa cửa cuốn bị lệch, một số người có đủ chuyên môn nhưng lại không có các dụng cụ cần thiết để sửa chữa. Trong các trường hợp này, để tránh những điều đáng tiếc xảy ra, bạn có thể lựa chọn dịch vụ sửa chữa cửa cuốn chuyên nghiệp của các đơn vị trên thị trường.

Hiện nay, VNdoor là đơn vị chuyên lắp đặt và sửa chữa cửa cuốn uy tín hàng đầu mà bạn có thể lựa chọn. Khi lựa chọn dịch vụ của VNdoor, khách hàng sẽ cảm thấy hài lòng bởi những lý do dưới đây:

 • Đội ngũ nhân viên kỹ thuật được đào tạo bài bản, có chuyên môn và kinh nghiệm, có thể phát hiện lỗi cửa cuốn và xử lý một cách nhanh chóng, hiệu quả. Nhân viên của công ty sẽ tư vấn và giải thích chi tiết cho khách hàng để khách hàng hiểu rõ hơn về tình trạng cửa cũng như cách khắc phục.
 • Có mặt nhanh chóng và kịp thời khi nhận được yêu cầu từ phía khách hàng, giúp công việc, cuộc sống của khách hàng không bị ảnh hưởng.
 • VNdoor có đủ các linh phụ kiện thay thế trong quá trình sửa chữa, bảo dưỡng cửa cuốn với chất lượng tốt, phù hợp với mẫu cửa cuốn mà khách hàng đang sử dụng.
 • Quá trình sửa chữa cửa cuốn được giám sát chặt chẽ, đảm bảo về độ an toàn nên khách hàng có thể yên tâm.
 • Giá sửa cửa cuốn bị lệch nói riêng và sửa cửa cuốn nói chung có tính cạnh tranh cao trên thị trường, phù hợp với điều kiện của nhiều khách hàng. VNdoor thực hiện báo giá công khai và minh bạch, không phát sinh thêm chi phí. Để có sự chuẩn bị về tài chính khi sửa chữa cửa cuốn, bạn có thể tham khảo bảng giá của VNdoor dưới đây:

BẢNG GIÁ DỊCH VỤ SỬA CHỮA CỬA CUỐN TẠI VNDOOR

Hạng mục sửa chữa Giá thành (VNĐ)
Thêm remote cửa cuốn  200.000 – 500.000 
Sửa cửa cuốn đứt nan 900.000  – 1200.000
Sửa motor cửa cuốn 800.000  – 1600.000
Sửa cửa cuốn kẹt nan, xô nan, lệch nan 600.000  – 900.000
Thay bộ nhận tín hiệu 800.000  – 18000.000
Sửa hành trình cửa cuốn 750.000  – 1500.000
Thay ắc quy lưu điện 800.000  – 1200.000
Thay khóa cửa cuốn kéo tay 600.000  – 800.000
Bảo dưỡng cửa cuốn 500.000  – 700.000

Lưu ý: Bảng giá trên đây chỉ mang tính chất tham khảo, có thể thay đổi theo từng thời điểm, thương hiệu cửa, linh kiện thay thế, mức độ phức tạp của bộ phận, điều kiện thực tế… Do đó, nếu cần báo giá chính xác nhất, bạn có thể liên hệ với Vndoor để được tư vấn bởi đội ngũ nhân viên của chúng tôi.

Với những thông tin trong bài viết, hi vọng bạn đã hiểu rõ hơn về các nguyên nhân cũng như cách khắc phục tình trạng cửa cuốn bị lệch. Nếu bạn có nhu cầu lắp đặt các loại cửa cuốn, cửa nhôm cao cấp hoặc muốn sửa chữa cửa bị lỗi thì có thể liên hệ với VNdoor để được hỗ trợ.