Cửa cuốn có chống trộm được không? Tính năng ra sao?

10/06/2024

Cửa cuốn có chống trộm được không là câu hỏi nhiều người đặt ra khi được tư vấn lắp đặt cửa cho gia đình hoặc cửa hàng,… Trong bài viết này VNdoor.vn sẽ giúp bạn giải đáp băn khoăn trên, đồng thời chia sẻ những tính năng có trong một chiếc cửa cuốn chống trộm. Cùng tham khảo ngay nhé!

1. Cửa cuốn có chống trộm được không?

Cửa cuốn có chống trộm được không?
Cửa cuốn có chống trộm được không?

Cửa cuốn chống trộm vận hành dựa trên remote, mang lại sự tiện lợi khi đóng mở và khóa cửa dễ dàng. Chỉ cần thao tác nhanh chóng bằng các nút điều khiển trên remote người dùng có thể tiết kiệm được thời gian và công sức. Tùy thuộc vào nhà sản xuất, remote hiện nay trên thị trường có hai loại remote cửa cuốn phổ biến:

  • Remote cửa cuốn mã cố định (fixed code): Loại này có một dòng mã duy nhất gồm 8 ký tự và không thay đổi trong suốt quá trình sử dụng. Ưu điểm của loại remote này là giá rẻ, dễ sao chép và làm mới. Tuy nhiên, nó cũng dễ bị làm giả nhất.
  • Remote cửa cuốn mã nhảy (rolling code): Loại này sử dụng công nghệ ARC tiên tiến, có khả năng sinh ra hàng tỉ mã số không trùng lặp trong mỗi lần sử dụng. Ưu điểm của remote này là khả năng chống trộm và chống sao chép mã cao, tuy nhiên, giá thành khá cao.

2. Một số tính năng chống trộm được tính hợp vào cửa cuốn

Một số tính năng chống trộm được tính hợp vào cửa cuốn
Một số tính năng chống trộm được tính hợp vào cửa cuốn

Cửa cuốn tự động có thể được trang bị các tính năng chống trộm để tăng cường khả năng bảo vệ tài sản bên trong. Một số tính năng chống trộm thường được tích hợp vào cửa cuốn bao gồm:

  • Hệ thống khóa: Cửa cuốn được trang bị hệ thống khóa an toàn, có thể bao gồm cả khóa cơ và khóa điện tử, để ngăn chặn trộm cắp.
  • Hệ thống giám sát: Cửa cuốn chống trộm được trang bị hệ thống giám sát bằng camera hoặc cảm biến để theo dõi hoạt động của cửa và phát hiện ngay khi có hoạt động bất thường.
  • Cảm biến rung: Cửa cuốn có thể được trang bị tính năng cảm biến rung để đưa ra báo động khi có người cố gắng đột nhập vào bên trong khu vực được bảo vệ bởi cửa cuốn.
  • Hệ thống kiểm soát truy cập: Cửa cuốn cũng có thể được trang bị hệ thống kiểm soát truy cập. Tính năng này chỉ cho phép những người được phép truy cập ra vào khu vực được bảo vệ.

3. Công nghệ phá khóa cửa cuốn tinh vi của kẻ trộm

Công nghệ phá khóa cửa cuốn tinh vi của kẻ trộm
Công nghệ phá khóa cửa cuốn tinh vi của kẻ trộm

Theo kết quả điều tra và lời khai của những kẻ trộm đã từng phá cửa cuốn, người dân sẽ không khỏi lo lắng vì kỹ thuật phá khóa cửa cuốn của chúng quá tinh vi. Dưới đây là 02 cách phá cửa cuốn mà kẻ trộm thường sử dụng:

3.1. Phá cửa cuốn bằng máy dò mã

Công nghệ phá khóa cửa cuốn tinh vi của kẻ trộm bằng máy dò mã được chia làm 2 loại là Phá khóa loại remote cửa cuốn mã cố định và phá khóa loại remote cửa cuốn mã nhảy:

Phá khóa loại remote cửa cuốn mã cố định:

Đối với loại khóa này, việc ăn cắp mã số rất dễ dàng do mã số là cố định. Kẻ trộm chỉ cần một thiết bị thu mã số và một remote sao chép. Sau khi chọn mục tiêu, kẻ trộm canh lúc chủ nhà dùng remote mở cửa, đứng cách đó vài mét với thiết bị thu mã số. Chỉ sau 5 giây, kẻ trộm đã thu được mã số cửa và sao chép vào remote khác, chờ cơ hội mở cửa để trộm tài sản.

Phá khóa loại remote cửa cuốn mã nhảy:

Mặc dù loại remote này sử dụng công nghệ bảo mật cao, được thiết kế để chống trộm, tuy nhiên những người am hiểu kỹ thuật vẫn có thể tiếp cận và phá hủy. Cơ chế hoạt động như sau: 

  • Khi người dùng đóng hoặc mở cửa, kẻ gian sẽ ngăn tín hiệu đến bộ thu bằng cách gây nhiễu, đồng thời thu và lưu lại toàn bộ tín hiệu này. Sau khi thấy cửa không vận hành, người dùng thường sẽ bấm phím remote lần nữa. 
  • Lúc này, kẻ trộm sẽ sử dụng máy thu lại tín hiệu này nhưng ngay sau đó lại phát lại tín hiệu thu được lần đầu, để cửa hoạt động. Tín hiệu thu được lần thứ hai sẽ được kẻ gian sử dụng để mở cửa và đột nhập.

Phương pháp này khó thành công hơn vì mã mở cửa sẽ đổi mới một lần và mã cũ sẽ không còn khả dụng ngay sau đó.

3.2. Phá cửa cuốn bằng các dụng cụ cạy phá

Các dụng cụ cạy phá cửa cuốn chuyên dụng được “thế giới ngầm” truyền tai và mua bán với nhau. Đây là phương pháp trộm cửa cuốn thủ công cơ bản, nhưng đôi khi chúng ta chủ quan không phòng tránh. Thông thường, cách này gây ra nhiều tiếng động và mất nhiều thời gian hơn để mở cửa và chỉ có thể thành công với một số loại cửa cuốn giá rẻ.

Tóm lại, cửa cuốn có khả năng chống trộm là một thiết bị rất đáng để đầu tư, đặc biệt là trong thời kỳ an ninh ngày càng phức tạp như ngày nay. Hy vọng với những thông tin hữu ích trên, bạn đọc có thể biết thêm cách để bảo vệ tài sản và sự an toàn cho gia đình mình.